True/False

10550995_945736978786483_3412232701517593911_n

Trong giờ học Tiếng Anh của các học sinh ‘cá biệt’,
Thay vì nhốt tụi nhỏ trong phòng, cho tụi nó nằm ngủ, chơi Ipad, mình phá luật của trường, dắt tụi nó đi đá banh, đi bơi.
Thay vì càu nhàu với trường là tụi nó sử dụng điện thoại vô tội vạ, mình thỏa thuận với tụi nó là sẽ làm một số bài tập online trên điện thoại rồi sau đó chơi gì thì chơi.
Thay vì cứ mỗi đầu giờ la hét bắt tụi nó tìm ra cuốn sách, cuốn vở để bắt đầu bài học, mình cẩn thận photo từng bài rồi phát cho tụi nhỏ làm.
Thay vì dạy từng trang theo sách như sự chỉ đạo, mình tự thiết kế bài tập và bài học cho phù hợp với sở thích của tụi nhỏ.
Thay vì chỉ dạy văn phạm và kỹ năng đọc như sự chỉ đạo, mình dạy luôn cho tụi nhỏ kỹ năng nói và viết, vật vã kèm từng em một.
Thay vì ngồi trách móc tụi nó, mình cẩn thận ngồi lắng nghe tụi nó, cũng chẳng thay đổi được gì, chỉ để biết rằng chúng nó cũng có lý do để ương bướng.
Mình làm tất cả, chỉ để dạy một chút gì đó cho những lớp ‘cá biệt’ mà các giáo viên khác không tiếc lời trách mắng.
Lãnh đạo mới ‘nghe đồn’ mình quản lý lớp hay, họ muốn tìm hiểu thực hư thế nào.
Họ cẩn thận theo sát mình. Họ thấy mình chơi đá banh với học trò trong giờ học Tiếng Anh nhưng lại nói tiếng Việt loạn xạ. ‘Thầy đó có dạy gì đâu’, họ bảo.
Họ cẩn thận theo sát mình. Lâu lâu họ ghé mắt vào lớp, họ thấy học trò thoải mái sử dụng điện thoại trong lớp hay đang nằm ngủ vạ vật. ‘Thầy đó đúng là không dạy gì hết’, họ kết luận.
Đúng là mình chẳng dạy tụi nó được cái gì. Tụi nhỏ dạy mình thì đúng hơn, tụi nó dạy mình không được đổ lỗi cho cái gọi là học trò ‘cá biệt’, tụi nó dạy cho mình không được bỏ cuộc khi phải gặp những thứ gọi là học trò ‘cá biệt’.
Cám ơn lãnh đạo năm nay đã không tin tưởng mình, không giao cho mình những lớp ‘cá biệt’ đó nữa, vì mình cũng sẽ chẳng dạy tụi nó được cái gì hết. Chấm hết rồi.
(Viết cho năm thứ 7, hứa sẽ không làm liên lụy những người đã đặt niềm tin ở mình nữa)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s