[Đánh giá sách] Ý tưởng này là của chúng mình

Mình mua sách và đọc sách dưới góc độ của một người hoàn toàn ngoại đạo với ngành quảng cáo: mình là giáo viên dạy Tiếng Anh. Thực sự cuốn sách không làm mình thất vọng khi mình chỉ mất một buổi tối đọc một lèo hết quyển sách. Thú vị nhất là có những điểm giống nhau đến kì lạ giữa nghề nghiệp của mình và những người làm quảng cáo: não của giáo viên và copywriter đều luôn hoạt động hết công suất; giáo viên và copywriter đều phải có óc quan sát cực tốt để biến những đều thú vị xảy ra chung quanh mình làm chất liệu cho bài giảng/TVC/print ad.
Nội dung cuốn sách mô tả chân tơ kẽ tóc những góc khuất và những điểm sáng của những anh hùng và của cả tội đồ ngành quảng cáo. Điều này vừa có lợi vừa có hại: một mặt, nó sẽ giúp những bạn mới tập tành vào nghề quảng cáo có thêm sự chuẩn bị, thêm nghị lực để theo đuổi đam mê tới cùng khi phải đối mặt với những thách thức trời ơi đất hỡi cũng như định hướng cho những người cứ nghĩ làm quảng cáo là ngồi mát ăn bát vàng; mặt khác, chính vì được miêu tả quá kỹ lưỡng nên cũng giống như “spoiler” một bộ phim, bạn được người ta kể vanh vách nội dung phim trước khi xem bộ phim ấy, còn gì là niềm vui trong công việc khi bạn đã mất hết đi sự ngạc nhiên và mới mẻ?
Tác giả là copywriter nên viết rất cứng tay và có giọng văn hấp dẫn. Tuy rằng nội dung chưa sắp xếp được một cách hợp lý và hệ thống cho lắm nhưng đủ để người đọc có một cái nhìn toàn cảnh không những về ngành quảng cáo mà tất cả mọi nghề nói chung.
Không chỉ dành riêng cho giới quảng cáo, đây là một cuốn sách đáng đọc cho các bạn học sinh trước ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn sinh viên sắp đi làm, những người đã đi làm nhưng không hạnh phúc với công việc của mình. Cuốn sách thực sự khiến mình có cái nhìn đa chiều về mọi việc, sáng tạo cũng chỉ có ngưỡng và người làm sáng tạo cũng phải tuân theo những luật chơi rất không công bằng. Nó cũng khiến mình trở nên khiêm tốn hơn trước những “thành tựu” tự phong, và truyền cảm hứng cho mình cống hiến hơn cho con đường mình đã chọn.
Cám ơn Huỳnh Vinh Sơn và đồng bọn 🙂 đã đặt viên gạch đầu tiên cho tủ sách hướng nghiệp đúng nghĩa tại Việt Nam.

Điểm: 4.5/5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s